Bí quyết phát hiện sớm những hư hỏng trên xe

Để xế cưng luôn "khỏe mạnh" và hoạt động ổn định thì việc thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm những lỗi nhỏ nhất và kịp thời bảo dưỡng là điều tối cần thiết của mỗi chủ xe.

Sở hữu ô tô là điều tuyệt vời, nhưng để chiếc “xế yêu” của mình luôn sạch đẹp và luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất thì còn tuyệt vời hơn. Để được như vậy, bạn phải có chút kiến thức trong việc chăm sóc, bảo dưỡng và quan trọng hơn là phát hiện sớm những hư hỏng và xử lí kịp thời. Dưới đây là tổng hợp một số bí quyết có thể giúp ích cho bạn. 

Chú ý đèn cảnh báo trên bảng táp-lô 

Sau khi bật khóa điện, tất cả đèn cảnh báo trên táp lô sáng lên vài giây rồi tắt. Tuy nhiên, nếu có một hoặc một số đèn nào vẫn sáng sau khi khởi động thì đó là dấu hiệu một chi tiết hay hệ thống nào đó có vấn đề, cần khắc phục. Khi đó, nếu bạn hiểu được ý nghĩa ý của loại đèn báo đó thì có thể tự khắc phục tại nhà đối với những trường hợp như thiếu nước rửa kính, thiếu dầu bôi trơn...

Để hiểu rõ hơn ý nghĩa các lỗi đèn báo trên táp-lô bạn có thể tìm hiểu qua bài viết 9 loại đèn báo phổ biến trên bảng điều khiển xe hơi tài xế Việt phải biết.

Quan tâm đến đồng hồ cảnh báo nhiệt độ của động cơ

Có thể khẳng định đây là chỉ số quan trọng trên xe ô tô. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã "ưu ái" biểu hiện một cách cụ thể bằng vạch màu thông qua cụm đồng hồ riêng biệt trên bảng táp-lô, nó cho biết động cơ làm việc trong điều kiện nhiệt độ cho phép hay không. Nếu giá trị đo vượt quá mức bình thường điều đó có nghĩa rằng động cơ đang làm việc quá tải.

Khi chiếc xe đang trong chế độ tải nặng như đang leo dốc, đang chở nặng hay có hư hỏng ở hệ thống làm mát động cơ (quạt làm mát hỏng, thiếu nước làm mát, van hằng nhiệt không hoạt động..). Thì lúc đó cách giải quyết vấn đề khẩn cấp nếu đang lên dốc là hãy tắt hết các thiết bị phụ tải như máy lạnh, hệ thống âm thanh...Sau đó, về số thấp để tăng mô-men xoắn. Sau khi lên hết dốc hãy để chiếc xe nghỉ một chút, để giảm nhiệt độ trên động cơ. Nhớ cài thắng tay, chèn bánh khi đang trên đỉnh dốc. 

Kiểm tra dưới gầm xe

Khi phát hiện có chất lỏng dưới nền, nơi đậu xe, có thể là nước trắng đục, dầu bôi trơn hoặc nước có màu (nước làm mát), cần kiểm tra kĩ rất có thể ốc xả nhớt siết chưa đúng, lực các ron hộp số, ly hợp, các-đăng, thước lái. Rất có thể các bộ phân này đang gặp vấn đề. Tốt nhất bạn nên mang đến những garage hay trạm sửa chữa chính hãng để tìm nguyên nhân khác phục trước khi xảy ra những hư hỏng đột ngột trong quá trình vận hành.

Kiểm tra lốp xe

Trước khi di chuyển đặc biệt trong những hành trình dài, có đi vào cao tốc, đường đồi núi thì kiểm tra lốp là cực kì quan trọng. Thời gian gần đây có không ít trường hợp xe bị nổ lốp trên cao tốc dẫn đến những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Chú ý đến tiếng ồn

Trong quá trình lái xe, sẽ có trường hợp phát hiện tiếng ồn lạ dưới gầm xe hay trong khoang máy. Gặp trường hợp này bạn cần bình tĩnh phán đoán xem tiếng động phát ra từ vị trí nào của xe, nếu là dưới gầm thì kiểm tra có cành cây mắc vào hay không, kiểm tra áp suất lốp, hệ thống treo hay truyền lực. Bạn nên mang xe đến những garage, trạm sửa chữa chính hãng để kiểm tra và khắc phục. 

Kiểm tra hệ thống phanh, lái thông qua cảm giác lái

Khi di chuyển nếu cảm giác đánh lái nặng hơn bình thường, khó trả về vị trí ban đầu thì kiểm tra mức dầu trợ lực lái trường hợp khác cảm giác đánh lái bị lệch khi đánh lái thì đến garage chỉnh lại thước lái. Đối với hệ thống phanh, khi đạp phanh mà quãng đường phanh dài hơn bình thường, phanh không “ăn” hoặc khi phanh xe bị đâm một bên thì nên kiểm tra lại hệ thống phanh. Có nhiều nguyên nhân như thiếu dầu phanh, xy lanh phanh có vấn đề.

Tóm lại, để xế cưng luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất thì bạn cần thường xuyền quan tâm đến xe, nên kiểm tra thường xuyên bằng mắt thường và cảm giác khi lái. Bên cạnh đó, bạn nên bảo dưỡng xe theo định kỳ để phát hiện sớm nhất những hư hỏng.

(sưu tầm)


Copyright ©  2017 Chevroletchinhhang.com
CÔNG TY TNHH Ô TÔ VIỆT LONG (CHEVROLET VIỆT LONG)
Địa chỉ : 936 QL 1A - P THẠNH XUÂN - Q12 - TPHCM 
Điện thoại : 0903 831 049
Email : hiepvochevrolet@gmail.com
Website : www.chevroletchinhhang.com

Designed by Phongcachso1.vn
THỐNG KÊ
  Sản phẩm: 9
  Trực tuyến: 3
  Lượt truy cập: 1081456